Đua nhau trồng "đội quân" cà rốt tí hon trong vườn nhà

ca-rot-ty-hon12-100920492

Việc trồng loại cà rốt tí hon này đem lại một trải nghiệm rất thú vị cho bạn, vừa để ăn vừa có thể trưng bày làm cảnh. Có được một chậu cà rốt tí hon này ngoài ban công nhà bạn thì còn gì thích thú bằng!

Sự xuất hiện của loại cà rốt tí hon này gần đây trên thị trường Việt Nam đã tạo ra một “cơn sốt” trong giới đam mê làm vườn. Các chị em nội trợ truyền tai nhau trên các trang mạng xã hội về cách trồng cũng như chăm sóc loại cây nhỏ nhắn chỉ bằng đốt ngón tay này. Trồng loại cà rốt này bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị vì không phải ganh nhau với người khác về độ lớn của củ. Chính hình thù bé nhỏ nhưng hương vị thơm ngon đã tạo nên điểm đặc biệt của loại cây kì lạ này.

Cà rốt tí hon có những đặc tính khá giống như các giống cà rốt thông thường nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn rất nhiều lần. Một củ cà rốt tí hon trưởng thành thường chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay cái. Loại cây tí hon xinh xắn này đặc biệt rất thích hợp trồng làm cảnh trong chậu để vừa ăn vừa ngắm.

Cà rốt tí hon là loại cây trồng để lấy củ, sống từ 1 đến 2 năm. Giống với cà rốt thường, cà rốt tí hon cũng có màu vàng cam, đỏ hoặc tía. Cà rốt từ xưa đến nay vốn nổi tiếng là loại thực phẩm dồi dào vitamin A, hàm lượng vitamin B1, C và B2 rất tốt cho mắt. Tuy chỉ kém cà rốt thông thường về kích thước nhỏ bé nhưng về hương thơm và vị ngọt thì không thua kém, thậm chí còn ngọt đậm hơn.


Với hình thù nhỏ xinh, cà rốt tí hon không chỉ thu hút người lớn mà cả trẻ nhỏ.

Cà rốt tí hon ưa trồng ở nơi có nhiệt độ mát mẻ từ 16 – 21 độ C. Nếu nhiệt độ quá nóng thì cà rốt tí hon sẽ không ra củ hoặc củ bé. Nhiệt độ quá thấp thì củ sẽ không được đẹp và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ kém. 

Thời vụ trồng cà rốt tí hon cũng khá giống cà rốt thông thường. Bạn có thể trồng vào 3 vụ trong khoảng từ tháng 7 cho đến tháng 2 năm sau. Khoảng hơn 3 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoạch cà rốt. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bạn nên trồng vào tháng 9 tháng 10 và sau đó thu hoạch vào tháng 12 và tháng 1. Đây là thời vụ cho năng suất cao nhất vì điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cà rốt.

Việc trồng loại cây tí hon này không khó. Nhớ những bước quan trọng dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc trồng loại cà rốt đang gây sốt này.

Bước 1: Chuẩn bị đất và hạt giống

Cà rốt tí hon tuy bé nhưng phẩm chất giống khá khỏe mạnh. Bạn thể trồng chúng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên một điểm chung với giống cà rốt thông thường là cần phải có đất tơi xốp để củ phát triển, thoát nước tốt. Tốt nhất  bạn nên trồng trên loại đất cát pha giàu mùn, đất thịt nhẹ, có độ pH: 5,5 – 7,0.

Nếu trồng ngoài vườn thì bạn nên làm đất tơi xốp và lên luống cẩn thận. Nếu có ý định trồng chúng trong chậu để vừa kết hợp làm cảnh thì nên chọn chậu có chiều cao từ 30cm trở lên để đảm bảo củ bên dưới sau này được phát triển tốt nhất.

Về hạt giống cà rốt tí hon hiện nay ở Việt Nam chưa có nơi sản xuất được do đó đều phải nhập từ nước ngoài. Bạn có thể tìm mua ở các của hàng bán hạt giống uy tín. Hiện giá loại cà rốt tí hon được bán với mức 50.000 đồng/gói 50 hạt và cho tỷ lệ nảy mầm rất cao.

Bước 2: Gieo hạt và ấp ủ niềm tin

Sau khi đã có hạt giống cà rốt bạn tiến hành bước tiếp theo là xử lý qua hạt giống giúp chúng đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Hạt cà rốt tí hon có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên bạn cần vò kỹ cho gãy hết lông cứng sau đó trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày rồi đem gieo, hạt sẽ mọc đều.


Hạt giống cà rốt tí hon.

Sau khi gieo hạt xong rắc một lớp đất mỏng lên hạt, bạn có thể dùng rơm rạ cắt nhỏ phủ đều lên và tưới ẩm. Để việc chăm sóc dễ dàng khi gieo hạt bạn nên gieo thành hàng ngang với khoảng cách 20cm. Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Sau 1 tuần đến 15 ngày hạt sẽ mọc hết.

Bước 3 : Chăm sóc cây con

Cà rốt tí hon là loại cây ưa nước nhưng không chịu được úng ngập. Bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây để giữ ẩm cho đất. Khoảng mỗi ngày một lần vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm. Khi cây đã mọc đều thì khoảng 2 đến 3 ngày tưới một lần cho đến khi thu hoạch củ. 


Sau 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm. Lúc này cây đã ra 2 lá mầm và cao khoảng 3 cm.


Với độ ẩm và ánh sáng thích hợp cây sẽ lớn nhanh trông thấy.


Sau khoảng 15 ngày lá thật đầu tiên của cây đã bắt đầu mọc.


Khi cây cà rốt tí hon đạt chiều cao khoảng  5-7 cm ta bắt đầu tỉa bỏ các cây còi cọc, cây xấu. Để lại những cây khỏe mạnh. Lúc này cây đã có khoảng 4 đến 5 lá thật. Bạn nên bón phân hữu cơ bổ sung cho cây khoảng 1 tuần 1 lần.


Chỉ giữ lại những cây thật khỏe mạnh giúp chất lượng củ được tốt nhất.

Bước 4: Tình yêu nhú lên thành củ

Sau khoảng 2 tháng, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 50cm. Lúc này bên dưới đã bắt đầu quá trình tạo củ. Muốn biết cây đã có củ hay không bạn chỉ cần cậy nhẹ phần cuối thân cây là có thể sờ thấy phần củ đã có hay chưa. Ở giai đoạn này bạn nên làm cỏ và vun xới cho đất tơi xốp để giúp củ bên dưới phát triển. Một vụ trồng cà rốt tí hon bạn nên xới đất khoảng 2 lần kết hợp với bón thúc cho cây từ khi trồng đến khi thu hoạch. Một chú ý nữa ở giai đoạn tạo này là bạn nên lấy đất phủ kín củ bên dưới thân sẽ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.


Cây đạt chiều cao 50cm và củ bên dưới đã xuất hiện.

Về việc phòng trừ sâu bệnh cho cây bạn cũng nên lưu ý. Giống như cà rốt thường, trong quá trình cà rốt tí hon phát triển thường hay gặp một số bệnh như thối củ do nấm và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Khi đó bạn nên loại bỏ những cây bệnh để tránh lây lan ra những cây khỏe mạnh khác.

Cây còn có thể bị một số loại sâu rệp ăn lá, khi số lượng sâu quá nhiều bạn có thể dùng những thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để phun lên cây sẽ giúp ngăn ngừa sâu rệp phá hoại lá.


Cây cà rốt tí hon được 90 ngày tuổi là có thể chuẩn bị thu hoạch.

Bước 5: Thu hoạch thành quả

Sau khoảng 100 ngày từ khi gieo hạt, những lá bên dưới ngả vàng và lá non ngừng phát triển. Đây chính là thời điểm thích hợp cho bạn thu hoạch loại cà rốt dễ thương này. Nếu có ý định thu hoạch làm thức ăn bạn nên thu hoạch vào những hôm trời khô nắng sẽ giúp củ ngon và ngọt hơn.

Nếu như với cà rốt thông thường củ trưởng thành thường khá to khiến bạn khá vất vả để nhổ chúng lên thì giống cà rốt tí hon này bạn dễ dàng làm việc đó. Chỉ cần cầm phần gốc và lay nhẹ nhàng là đã có thể lôi được những củ cà rốt tí hon lên khỏi mặt đất. Sau khi nhổ lên bạn làm sạch đất bám xung quanh và rửa lại bằng nước sạch sau đó cắt bớt phần lá dài để chừa lại cuống khoảng 10cm.


Cầm sát phần cuống cây lay nhẹ rồi rút củ lên khỏi mặt đất.


Loại bỏ đất bám xung quanh củ và rửa bằng nước cho sạch bùn đất.


Thành quả sau hơn 3 tháng nâng niu chăm sóc.


Vậy là bạn đã có trong tay những củ cà rốt tí hon xinh xắn dễ thương.

Vây là sau hơn 3 tháng chăm sóc cây đã cho bạn những thành quả mãn nguyện. Trọng lượng củ trưởng thành trung bình từ 10 đến 50g. Chiều dài cà rốt trưởng thành chỉ từ 10 đến 14cm. 

Tuy chỉ nhỏ bằng nhón tay nhưng phiên bản cà rốt tí hon này xem ra ngon ngọt và giòn hơn cà rốt thường. Thành phần các chất dinh dưỡng tương đương với cà rốt thường và vị bớt nồng hơn cũng như chứa ít calories hơn. Đây là món ăn không thể thiếu trong hộp ăn trưa của nhiều người nước ngoài. Các bà nội trợ yêu thích chúng vì khá thuận tiện trong chế biến cũng như là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trẻ nhỏ thích thú với những chú cà rốt tí hon này vì mùi vị của chúng ngọt ngào dễ ăn và hình thù khá thú vị.


Cà rốt tí hon thường giữ nguyên kích cỡ khi chế biến chứ không cần cắt, thái nhỏ.


Món cà rốt xào thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Nếu bạn là người thích làm vườn và mê những loại cây cho quả nhỏ xinh thì cây cà rốt tí hon là lựa chọn hoàn hảo cho bạn để tô điểm cho khu vườn xinh của bạn thêm phong phú. Vừa để ăn vừa để trồng trong chậu làm cảnh. Cà rốt tí hon hứa hẹn sẽ trở thành một loại cây gây sốt trong thời gian tới.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s