Gieo trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 2

Hiện nay, rất nhiều nơi trên cả nước ta đều có thể gieo trồng hoa oải hương nhưng đòi hỏi kì công trong chăm sóc và vẫn phải phụ thuộc vào từng mùa. Miền bắc có thể trồng vào mùa mùa thu, mùa đông, những vùng lạnh giá như Đà Lạt, Sa Pa thì trồng được cả 4 mùa nhưng nên tránh vào mùa mưa nhiều vì oải hương không ưa ẩm. Ở miền nam khí hậu thường xuyên nóng ẩm mưa nhiều, tối kị đối với loài hoa này nên chỉ có thể trồng vào dịp tháng 11 – 12 trong năm.

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 1

Hiện nay, oải hương đã có thể gieo giống ở nước ta

Ở Hà Nội, khí hậu lành lạnh mùa này là lí tưởng nhất để gieo trồng hoa oải hương.

–          Gieo hạt: Do được bảo quản trong một thời gian dài nên hạt giống phải được ngâm trong nước 12 giờ và ngâm với dung dịch gibberellins (hóc môn tăng trưởng thực vật) trước khi gieo trồng. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ để giữ ẩm của đất.

–          Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng.

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 2

Cây non nảy mầm từ 5-10cm thì đem đi trồng

–          Đất: Chọn đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm. Chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.

–          Tưới tiêu: Không nên tưới quá nhiều vì oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới ít, chỉ tưới khi cảm thấy đất bị khô. Tưới quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng. Tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

–          Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Có thể dử dụng phân bón NPK 20 – 20 – 20. Hòa phân loãng với nước và tưới quanh sát viền chậu. Bón phân mỗi tháng 1 lần, lượng bón ít hoặc sử dụng loại phân bón chậm tan.

–          Ánh sáng:  Là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.

–          Nhiệt độ: Nhiệt độ cho oải hương tăng trưởng tốt nhất là từ 15 – 25°C và từ 5 – 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 3

Chăm sóc trong oải hương trong nhà

–          Đặt chậu oải hương gần cửa sổ để cây có thể tiếp xúc với ánh áng ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Xoay chậu mỗi ngày đẻ ánh sáng có thể tiếp xúc mọi phía như nhau, chậu hoa sẽ phát triển đồng đều và đẹp.

–          Thay chậu mỗi năm một lần, chậu sau lớn hơn chậu trước khoảng 3cm đường kính. Bổ sung đất trồng cho chậu mới.

–          Sau khi ra hoa và bắt đầu tàn nên cát bỏ cuống hoa đẻ kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 4

Bỏ cuống hoa sau khi ra hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp

Học cách trồng oải hương tím ngát vườn nhà - 5

Bất cứ ở đâu, mùi hương và sắc tím mê người của hoa oải hương cũng khiến người ta say đắm. Những bông hoa oải hương được trồng ngay trong vườn nhà bạn sẽ khiến cho không gian trở nên lãng mạn và ngọt ngào hơn.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s