Ép hoa Thủy Tiên nở đúng đêm Giao Thừa

Cây hoa thủy tiên là loại cây thân hành, nở hoa vào mùa xuân. Người ta quan niệm rằng nếu hoa thủy tiên nở đúng giao thừa là điềm báo tốt lành. Cùng học cách làm cho hoa thủy tiên nở đúng đêm giao thừa nhé.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên có nhiều loại như vàng, tim hồng,…. Sử dụng để trưng ngày tết hoặc trong văn phòng, nơi làm việc, nhà ở, để trồng hoa thủy tiên không khó tuy nhiên chăm sóc làm sao nở đúng dịp tết hoặc giao thừa bạn mơi thành công.

Mẹo  ép  hoa thủy tiên nở đêm giao thừa.

Thời gian trồng: với tiết trời miền bắc sẽ gọt củ hoa thủy tiên từ ngày 5 tới ngày 9 tháng 12 âm lịch.

Chọn củ: Củ to, mập,khoẻ, đường kính củ không 23cm, dựa vào hình thái củ ta chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt. Dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồ.

Đất trồng: Dưới đây lamnong.net sẽ hướng dẫn bạn cách trồng trên chậu nước

Kỹ thuật trồng hoa thủy tiên

Cách trồng:

  • Củ thủy tiên có nhiều lớp vỏ giống hành tây, bao gồm một củ chính lớn nhất và những mầm sườn nhỏ ỏ xung quanh. Thân củ màu trắng sữa, vầng rễ già màu vàng ở đáy củ còn lớp rễ sau mọc ra sẽ có màu trắng muốt như sợi râu ông bụt. Ở giữa củ là lá non và các tia hoa nằm thẳng hàng.
  • Khi đem về phải bóc bỏ lớp đất ở đáy củ và các bẹ lá khô. Sau đó ngâm nước 48 tiếng cho vỏ cũ hút nước căng mọng cho dễ gọt.
  • Lấy dao cẩn thận tách từng lớp vỏ.  Khía dao một đường tròn quanh củ, cách rễ khoảng 1cm.  Bóc tách từng lớp, từng lớp của củ thủy tiên. Khi đến gần giữa củ thì nên cẩn thận hơn để tránh cắt vào các bao hoa, cuống hoa và lá, Các mầm sườn cũng bóc vỏ như với củ chính.
  • Bóc bào mầm: Khoét sâu các khe giữa bào mầm bằng dao vát rồi dùng mũi dao nhẹ nhàng rạch bào mầm để lộ lá và hoa. Bạn rạch một đường từ trên xuống dưới bên cạnh bào mầm trước thay vì rạch ở chính giữa. Thao tác này cần cực kì khéo léo vì khi gọt củ thủy tiênchỉ cần mạnh tay một chút thôi là củ hoa sẽ bị tịt.
  • Xén lá: Việc xén lá thủy tiên giúp tạo hình để lá không mọc thẳng lên che lấp mất hoa. Một chậu thủy tiên đẹp thì lá nên mọc thấp và uốn lượn đẹp mắt ở phía dưới. Dùng dao xén dọc theo chiều dài của lá cho tới tận cuống lá.  Để tạo cong hình móc câu thì gọt, cạo một chút đằng sau lá từ ngọn lá cho tới giữa lá hoặc tới gốc lá. Còn khi xén lá đi từ 1/3 tới 1/2 độ rộng của lá từ ngọn lá cho tới gốc lá sẽ được hình vòng tròn.
  • Thủy dưỡng: Sau 2 ngày, đưa củ ra chậu cần đưa củ hoa ra chậ. Đặt củ nằm ngang và hướng mặt cắt gọt lên trên đồng thời phủ một lớp bông, vải len hay giấy ướt lên mặt cắt để tránh củ bị thâm đen.   Sau 3-4 ngày các vết cắt liền sẹo thì mới đưa ra ngoài trời. Tuy nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp, mưa gió. Hàng ngày, cần thay nước sạch và chú ý tạo hình lá, hoa theo ý muốn.

Kỹ thuật chăm sóc hoa thủy tiên:

  • Với hoa thủy tiên tiết trời nóng ẩm thì nhanh hoa, trời lạnh thì chậm hoa.
  • Chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ để phần nào ra hoa đúng dịp như ý muốn. Nếu cần ra hoa sớm thì ngâm hoa nước ấm, ban ngày phơi nắng, bam đêm che giấy rồi dùng đèn chiếu sáng. Nếu củ ra hoa muộn thì ngâm ở nước lạnh 15oC, và để ở chỗ tối, râm mát.

Để có một chậu hoa thủy tiên đẹp, chơi tết bạn cần chăm sóc chúng kỹ lưỡng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s