Hướng dẫn cách trồng hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một loại cây leo được trồng rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên nếu áp dụng đúngcách trồng hoa thiên lý bạn cũng hoàn toàn có thể trồng được loại cây này ngay tại ngôi nhà giữa lòng thành phố của bạn. Hãy tìm hiểu ngay cách trồng hoa thiên lý để sớm có một giàn hoa thiên lý vừa đẹp vừa râm mát ngôi nhà lại vừa có thể dùng nấu những món ăn ngon mỗi ngày nhé.

Thiên lý là loài thực vật leo bằng dây không có tua cuốn, hoa mọc thành chùm ở nách lá, hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10. Đây là loài cây ưa ẩm, không chịu được úng, nếu bị khô hạn cây sẽ phát triển cằn cỗi.cach trong hoa thien ly

Nhân giống

Người trồng có thể dùng những đoạn dây bánh tẻ (không già quá và cũng không non quá) có đường kính 7 – 10 mm làm hom. Sau đó, cần cắt mỗi hom dài khoảng 1m, chấm tro vào hai đầu vết cắt để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn và cuối cùng cần khoanh tròn phần phía dưới để lại 2 mắt phía trên và đem trồng.

Ngoài ra, người nông dân cũng có thể nhân giống bằng cách chọn những dây lươn mọc gần gốc, vùi đoạn sát gốc xuống đất, khoảng 15 – 20 ngày sau rễ sẽ mọc nhiều, chỉ cần cắt tách rời khỏi cây mẹ là có thể đem trồng. Chú ý: khi trồng, người dân nên đào luôn cả đất xung quanh để tránh tổn thương rễ, khi trồng sẽ đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn.

Chuẩn bị đất trồng và làm giàn

cach trong hoa thien ly

Chuẩn bị đất trồng: Các bạn nên chọn đất pha cát, vị trí dễ tưới, tiêu nước. xung quanh không có cây to và núi cao che khuất. Đất cần được cày bừa kỹ, lên luống cao 40 – 50 cm, luống rộng 1,2m, rãnh giữa hai luống rộng 80 cm.

Hố trồng cần được đào vào giữa luống, giữa các luống bố trí trồng cây so le, khoảng cách cây x cây 3 – 4m. Hố trồng nên được đào sâu khoảng 40 cm, rộng và dài 0,5 – 1m. Sau đó, người trồng cần đổ phân chuồng hoai (càng nhiều càng tốt) trộng với thuốc trừ nấm (Zined hoặc CopperzineZ,…) và một ít đất mặt vừa phải, cho hỗn hợp đó xuống hố (cao hơn miệng hố 1 – 2 cm) để sau 1 tuần và tiến hành trồng.

Quá trình làm giàn được thực hiện sau khi chuẩn bị đất xong. Người trồng có thể làm giàn bao toàn bộ diện tích trồng với độ cao 1,6 – 1,7 m. Nếu có điều kiện về vốn, bà con có thể sử dụng cọc được đổ bằng bê tông, bên trong có 3 – 4 cọc sắt 6. Cọc cần được chôn thành hàng theo rãnh giữa hai luống, khoảng cách giữa các cọc 4 – 5 m, sau đó người dân có thể dùng dây kẽm căng đan xen ngang, dọc để làm giàn cho dây leo, loại giàn này khá vững và có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Ngoài ra, người nông dân có thể tận dụng các vật liệu sẵn có ở địa phương để làm giàn như: gỗ, tre, luồng, … Loại giàn này sử dụng cọc nhiều hơn, khoảng cách cọc 2 – 2,5m, cọc càng lớn càng tốt (tối thiểu bằng thân cây tre già) sau đó cũng sử dụng dây kẽm căng đan xen ngang, dọc, cũng có thể sử dụng gỗ, tre, luồng bắc nối ngang dọc làm giàn cho dây leo. Các hàng cọc ngoài cùng cần được neo, chống cố định, vững chắc.

Cách trồng hoa thiên lý và chăm sóc:

cach trong hoa thien ly

Trồng: Đối với cây được nhân bằng cách vùi đoạn sát gốc xuống đất để tạo rễ, người trồng cần tiến hành tách rời cây giống khỏi cây mẹ, đào luôn cả đất và rễ đem trồng vào hố trồng.  Đối với cây giống được nhân bằng hom, bà con nên đặt phần khoanh tròn của hom xuống, lấp đất chừa lại 1-2 mắt mằm phía trên mặt đất và nén chặt. Sau khi trồng xong, cây cần được tưới nước đủ ẩm và rào bảo vệ.

Chăm sóc: Người dân cần chọn những chồi tốt nhất làm dây cái cho leo lên giàn, những dây phát triển kém nên cắt bỏ. Cây phải được đảm bảo đủ ẩm, khi úng cần phải tiêu nước ngay. Khi cây leo cao được 2m, người trồng cần tiến hành bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20 (1 lít nước giải pha với 20 lít nước1) tưới cách gốc 60 cm. Khi cây nằm trên giàn 30 – 50 cm, bà con mới cho cây phát triển nhánh, chủ động dẫn nhánh toả kín giàn, tránh để các nhánh quấn vào nhau.

Khi cây thiên lý cho hoa, người nông dân cần bón phân bổ sung cho cây. Rễ thiên lý là loại rễ ăn cạn nên khi bón phân không cần xới xáo, chỉ cần rãi phân và sau đó phủ lên một lớp mùn và lá khô. Bình quân mỗi tháng, cây cần được bổ sung phân một lần, khoảng 5 – 10 kg phân chuồng hoai + 100 – 150 g NPK (16- 16 – 8) cho một gốc.

Người trồng có thể thu hoạch hoa thiên lý khi chùm nụ hoa gần nở (khoảng 1 ngày trước khi nở hoa), nên tiến hành thu hoa vào buổi sáng sớm, 3 ngày thu hoạch 1 lần. Sauk hi thu hoạch xong, nếu chưa vận chuyển ngay, bà con nên rải hoa ra, giữ trong bóng tối để hạn chế hoa nở.

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa thiên lý !

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s