Tự trồng hành lá tại nhà

trong-hanh-la1

Hành là loại rau gia vị có thể nói là phổ biến nhất trong các bữa ăn của gia đình Việt, có những món ăn thiếu chút hành thôi là lập tức kém ngon hẳn. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ đến chuyện thử tự trồng hành để khi nào cần là có ngay không nhỉ?

Việc trồng hành thật ra khá đơn giản, nhanh chóng, không cần mất nhiều công chăm sóc, vui mắt, thư giãn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không còn phải lo củ hành mình đang ăn đã bị tẩm những loại thuốc hay hóa chất gì… Đặc biệt, theo các chị em chia sẻ, khi trồng hành “thích cái là rẻ tiền, tươi tốt và nhìn thành quả cách mạng thấy ta xứng đáng là người phụ nữ đảm đang!”

webtretho_hanh_1_495

Theo kinh nghiệm, có 3 cách trồng hành: trồng từ hạt giống, từ củ hành tím và trồng từ phần gốc trắng của những cây hành mua ngoài chợ về.

  • Nếu chọn cách trồng bằng hạt giống thì… bạn hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
  • Nếu chọn cách trồng từ cây hành: bạn mua cây hành lá về ăn, chừa lại phần gốc trắng trắng (khoảng chừng 3-4cm) có nhiều rễ ra trồng, sẽ nhanh được ăn hơn cách gieo hạt.
  • Nếu chọn trồng từ củ hành tím, phương pháp cũng không có gì phức tạp hơn. Thật ra có thể gọi đây là cách trồng hành tận dụng: tận dụng những củ lép, xấu, hay những củ bị mọc mầm mà bạn không yên tâm khi dùng trực tiếp.

Cách trồng:

  • Bạn mua củ hành ở chợ về, cắt 1/3 phía trên đầu để chén, còn 2/3 phía có rễ thì dúi xuống đất. Kinh nghiệm để hành mọc nhanh là bạn hãy cắt một tí xíu ở rễ, có lẽ thúc cho cây nhanh mọc mầm.
  • Sau khi những củ hành được vùi xuống đất đã bắt đầu mọc cứng cáp một chút thì bạn nhổ lên rồi gộp khoảng 3 gốc lại 1 hố, sau đó cắt sát gốc ăn thì cây sẽ lớn nhanh.
  • Bụi hành cứ sau khi cắt sát gốc ăn thì 2 tuần sau đã trở lại “nguyên hình”.

webtretho_hanh_2_495

Và bạn đừng quá đau lòng khi thấy cây hành nhà mình mỏng manh đến nỗi ngã rạp xuống đất, hoặc bị chê bai “như trồng để làm kiểng” bởi chúng quá nhỏ nhoi còi cọc. Theo kinh nghiệm của những “chuyên gia” thì hành và các loại cây rau thơm rất đáng yêu, vì bạn càng ăn, chúng sẽ càng ra mầm mới, khỏe khoắn và xinh đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý: đừng vùi củ hành quá dày, quá sát nhau vì chúng sẽ còn “nhảy” ra, chẳng mấy chốc sẽ cho bạn một rừng hành um tùm.

Hành là loại cây chịu nắng nên các bạn hãy tranh thủ nhé. Chúc các bạn thành công để lên tinh thần, “tấn công” sang những loại cây rau thơm, cây gia vị khác!

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s