Cách trồng và giâm cành hoa phong lữ

Trồng từ hạt

hoa-phong-lu2

 

Chuẩn bị
– Hạt giống hoa phong lữ: Phong lữ là loài hoa trồng bằng hạt. Bạn có thể sử dụng hạt khô của mùa trước. Tuy nhiên, tốt nhất là nên mua hạt giống từ các siêu thị hạt giống để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ nảy mầm.
– Đất trồng: Chọn đất tribat là tốt nhất, ngoài ra có thể chọn đất thịt, đất phù sa hoặc giả thể đất phù sa + trùn quế trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1. Các loại đất cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và không có mầm bệnh, khả năng thoát nước tốt.
– Khay ươm; chậu hoa, bồn hoa hoặc luống hoa đã chuẩn bị sẵn.
– Bình tưới.
– Gieo hạt
– Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài để hạt phong lữ dễ nảy mầm hơn.
– Đổ chất trồng vào khay ươm, gieo hạt hoa phong lữ lên bề mặt, phủ lên một lớp đất mỏng. Dùng bình tưới để làm ẩm cho hạt và đất.
– Mỗi ngày tưới phun sương một lần, sau khoảng 2 tuần, hạt giống hoa sẽ nảy mầm.
– Sau một tháng, cây con có những chiếc lá cứng cáp đầu tiên thì bứng ra trồng riêng trong chậu.
Bên cạnh phương pháp gieo hạt, hoa phong lữ cũng có thể trồng bằng phương pháp giâm cành. Điều kiện là cần phải có cây phong lữ khỏe mạnh, lựa chọn các cành cứng cáp, trưởng thành, không có nụ hoa bên trên. Dùng kéo cắt ngang dưới mắt lá. Giâm cành vào đất tribat hoặc đất phù sa + trùn quế.
Chăm sóc
– Tưới nước 1-2 ngày/lần, tránh tưới nhiều khiến cây bị úng nước.
– Sau khoảng 20 ngày bứng ra chậu, cây sẽ mọc rễ mới và mọc chồi.
– Tiến hành nhổ cỏ bề mặt, xới đất nhẹ nhàng quanh gốc.
– Cây bén rễ xanh sẽ tiến hành bón thúc bằng cách hòa loãng NPK với nước, tưới định kỳ 20 ngày/lần.
– Hoa nở làm nhiều đợt từ đông sang hè, nở lại khi có không khí lạnh.
– Sau khi hoa tàn, dùng kéo cắt sát gốc cây, nhổ cỏ, xới đất và bón thêm phân hữu cơ để cây tiếp tục cho đợt hoa mới.
– Thường xuyên loại bỏ lá già, héo để tránh sinh nấm mốc.

Kỹ thuật giâm cành

Giâm cành: Chọn cắt cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh nâu, không quá già nhưng cũng không được non quá).Mỗi đoạn hom giâm dài khoảng 10 cm, có ít nhất 2-3 mầm mắt khỏe.Dùng dao sắc cắt vát một góc 45 độ để có diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất sẽ cho tỷ lệ ra rễ cao nhất.Cắt bỏ hết các lá chỉ chừa lại phần cuống lá khoảng 1-2 mm. Có thể giâm cành trực tiếp vào chậu, vào bầu hoặc trên luống ươm cho ra rễ, phát triển thành cây con rồi mới đem cấy vào chậu.
Giống các loại cây khác, phong lữ thảo có thể được trồng bằng kỹ thuật trồng cây từ hạt hoặc giâm cành
Gieo hạt:Có thể lấy hột từ trái sau mùa hoa, hoặc muahột từ nước ngoài. Mỗi túi hột giống chứa khoảng 20 hột.Hột khá nhỏ.Từ lúcgieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần.Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáyChất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu.Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều.Cũng có thểdùng đất vườn. Gieo hột thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hànglà 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm.Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra,tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối. Khi lá đầu tiên phát triển,phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theo chút đất trồng.
Chăm sóc
– Bón phân: Phong lữ thảo thích hợp trồng trong chậu, giò treo. Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần.
– Lượng nước: Phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên nên chỉ cần cưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.
– Ánh sáng: Phong lữ thảo sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm.
– Thời gian nở hoa: Hoa nở rộ nhiều đợt suốt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần.
– Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới. – Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s