Cách trồng quả thanh mai tại nhà siêu dễ, ai cũng trồng được

1

Trước thông tin bên lề như trong quả thanh mai có bọ, được nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến nhiều chị em lo lắng. Chính vì vậy, việc trồng thanh mai tại nhà là giải pháp tốt nhất được đông đảo gia đình lựa chọn. Dưới đây là những gợi ý về cách trồng thanh mai tại nhà mà không cần chăm sóc dành cho các chị em.

Nguồn gốc của quả Thanh Mai 

Thanh mai là loại cây ôn đới, cận nhiệt đới có nguồn gốc ở miền đông châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc, nơi mà nó đã được trồng ít nhất 2000 năm. Ngoài ra, thanh mai cũng xuất hiện ở Nhật Bản và Đông Nam Á. Tại Nhật Bản, nó là loài cây đại diện của quận Tokushima. Những quả thanh mai chín mọng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của các nhà thơ cổ Nhật Bản với hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, thanh cao.

2

Không chỉ gây nghiện ở Việt Nam, thanh mai cũng rất được ưa thích ở các nước phương Tây khi được rao bán trên khắp các trang mạng. Ở Úc, những người nông dân còn mở hẳn những trang trại lớn chuyên trồng thanh mai để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

3

Những ngày gần đây, trước thông tin bên lề như trong quả thanh mai có bọ, hay được nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến nhiều chị em thấy lo lắng. Chính vì vậy, việc trồng thanh mai tại nhà là giải pháp tốt nhất giúp đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành viên trong gia đình. 

Thời điểm trồng Thanh mai thích hợp nhất

Thanh mai là loại quả dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể bắt đầu trồng thanh mai từ hạt vào lúc tháng Sáu hoặc tháng Bảy để cây nhanh chóng nảy mầm hoặc trồng cây con khi mới bắt đầu thu đông. Tỷ lệ nảy mầm của thanh mai đạt từ 10% – 90% tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và bàn tay chăm sóc của người trồng.

Thời gian nảy mầm  

Hạt thanh mai có thể mất 2-12 tháng để nảy mầm tùy thuộc vào thời gian các lớp sáp trên quả bị phá vỡ. Để kích thích hạt nảy mầm nhanh nhất, bạn có thể cạo bỏ một phần lớp sáp bao quanh hạt bằng cách chà xát lớp vỏ trên bề mặt nhám trước khi gieo để rút ngắn thời gian. Ở các trang trại, khi trồng với số lượng nhiều, các đại lý thường ngâm hạt trong chất tẩy rửa để loại bỏ lớp sáp bảo vệ. 

4

Hạt thanh mai bắt đầu nảy mầm chỉ sau một tuần gieo vào đất

Loại đất phù hợp 

Đất trồng thanh mai chỉ cần pha thêm chút phân hữu cơ trước khi trồng. Sau khi gieo hạt sâu xuống đất khoảng 1cm, bạn nên che phủ lên trên mặt đất ít gỗ bào, lá khô để hạn chế cỏ dại và giữ độ ẩm cho đất. Trong suốt năm đầu tiên, bạn cần tưới nước hàng tuần để rễ cây phát triển. Khi cây đủ lớn, thanh mai ít khi cần tưới nước trừ khi nắng nóng quá dài khiến đất khô cạn.  

5

Cây thanh mai phát triển nhanh sau 2 tháng mà không cần chăm bón nhiều

Quá trình chăm sóc

Thanh mai rất dễ trồng và không đòi hỏi phải chăm sóc gì nhiều. Sau khi trồng vào mùa hè, đến mùa xuân là bạn có thể cắt bớt các cành yếu, cành chết để tập trung phát triển nụ mới, ra hoa. Cây thanh mai cũng hiếm khi cần phân bón, trừ khi tăng trưởng chậm. Thậm chí, nếu bón quá tay phân đạm, thanh mai rất dễ bị xót gốc mà chết.

6

Mặc dù là loại cây dễ trồng tuy nhiên khi trồng thanh mai bạn cần phải chú ý đến đặc tính của cây. Thanh mai là cây đơn tính khác gốc, có nghĩa là chỉ có các cây cái mới kết quả. Do vậy, khi trồng thanh mai, bạn phải chắc chắn rằng mình trồng cả hai cây – cái và đực để cây thanh mai có thể thụ phấn nhờ gió. Chỉ khoảng 5-6 tháng sau, cây thanh mai có thể đậu quả và bạn tha hồ được thưởng thức những quả thanh mai sạch sẽ, an toàn và được trồng bởi chính bạn đấy!
Chúc bạn sẽ có một vườn thanh mai trồng tại nhà xanh tốt và trĩu quả

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s