Thời điểm và kỹ thuật chuyển cây non trong bầu ươm ra đất trồng

Trồng cây từ hạt giống là lựa chọn tuyệt vời để có một khu vườn đa dạng mọi loại cây ngay cả những loại cây không có cây non được bán tại khu bạn ở. Trồng một cây lớn lên từ hạt giống cũng giống như một phép màu khi chỉ từ một hạt bé xíu bạn có thể thu được một khu vườn xanh tươi và cả củ, quả, hoa nhiều màu sắc. Đây cũng là một quá trình nhiều “buồn vui” khi chăm chút cho từng cây non. Giai đoạn ươm cây là giai đoạn đầu tiên bạn trải qua khi trồng cây từ hạt tuy nhiên khi nào và chuyển cây như thế nào là một kỹ thuật quyết định sự phát triển của cây.

 

Thời điểm chuyển cây:
Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại cây về chiều cao hoặc thời gian ươm trước khi trồng ra môi trường tự nhiên. Bạn có thể thấy cây cao lên nhanh chóng nhưng đó cũng chưa phải lúc chuyển đổi môi trường sống cho cây. Cách chính xác nhất để xác định thời gian trồng cây đó là dựa vào số lá thật của cây.
Khi bắt đầu nảy mầm, cây sẽ không cho ra lá như cây trưởng thành. Cây sẽ bắt đầu cho ra lá mầm. Đây là loại lá có vai trò cung cấp nguồn dinh dưỡng cấp kỳ cho sự phát triển của cây. Lá non trông không giống lá bạn thường thấy ở cây trưởng thành trong khi lá thật giống lá cây trưởng thành nhưng kích cỡ nhỏ hơn.
1
Lá mầm là 2 lá bầu tròn, là thật là lá nhọn

Sau khi ra lá non một vài ngày sau lá thật sẽ phát triển.
Thời điểm chuyển nơi trồng tốt nhất là khi cây có 3 đến 4 lá thật.
Bạn nên ứng dụng cách giúp cây làm quen với môi trường sống thật để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật chuyển cây:
Nguyên tắc cần nắm khi chuyển bầu cây là không tác động quá mạnh, không làm dứt rễ hoặc làm đất bong khỏi rễ quá nhiều.
Để tránh việc khó khăn trong chuyển cây sau này bạn nên chuẩn bị từ ban đầu các loại khay bầu chuyên dụng ươm cây non (bằng nhựa hoặc silicone) để tiện cho việc lấy bầu đất và chuyển cây. Với các loại khay này bạn chỉ cần đẩy nhẹ phần dưới khay lên trên là bầu đất sẽ dễ dàng tách ra khỏi khay.
2
Dùng khay ươm sẽ giúp bạn dễ dàng láy cả bầu đất để chuyển cây

Nếu không có khay bầu chuyên dụng bạn có thể trồng cây vào các bao xốp có đục lỗ. Khi cây lớn chỉ cần xé bao và chuyển cây ra đất vườn. Có thể tận dụng các loại khay, chậu nhỏ, lót thêm giấy bên dưới để dễ lấy đất ra sau này.

3
Các miếng lót giấy có thể mua ở cửa hàng bán nguyên phụ liệu làm bánh

Khi chuyển không nắm phần gốc cây mà bứng lên, chỉ cầm nắm nhẹ ở phần gốc. Bạn nên đeo bao tay khi thao tác.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s