Một số mẹo cần thiết để bắt đầu xây dựng khu vườn trên tường

Vườn trên tường/ vườn thẳng đứng/ vườn treo là những khái niệm mới thích nghi với cuộc sống hiện đại khi diện tích sống thu hẹp dầ. Với những mảng xanh sinh động, đây là lựa chọn cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng chủ nhân vẫn muốn tận hưởng sức sống do các mảng xanh mang lại. Để tự xây dựng vườn như vậykhông khó, các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn ít bỡ ngỡ hơn khi xây dựng một khu vườn như ý.

mot-so-meo-can-thiet-de-bat-dau-xay-dung-khu-vuon-tren-tuong

Lựa chọn không gian:
Các loại cây cần hứng ánh sáng tự nhiên hoặc ít nhất là ánh sáng đèn. Thiếu ánh sáng sẽ biến mảng tường của bạn từ mảng xanh mát mắt thành mảng màu úa tàn. Việc lựa chọn không gian cho mảng xanh sẽ quyết định việc trồng loại cây nào.

 1. Thiết kế mảng xanh:
  Quyết định sử dụng chậu treo hay chậu gắn lên tường hay cải tạo cả mảng tường để biến tường thành một môi trường đất chung. Bạn cũng cần quyết định cách phối màu các loại cây để có được mảng tường đẹp nhất.
 2. Lựa chọn vật liệu:
  Hiện nay có rất nhiều loại chậu được thiết kế để trồng vườn thẳng đứng và vườn trên tường. Bạn cũng có thể tự thiết kế với các nguyên tắc sau:
  • Vật liệu bền, không dễ bị mủn, mục, lão hóa khi tiếp xúc với môi trường ẩm thấp lâu ngày
  • Bề mặt trồng cây được phủ vải hoặc lưới khít để đất không rơi ra ngoài khi treo lên. Tại nơi gieo hạt hoặc trồng cây thì rạch một đường nhỏ là đủ.
  • Hệ thống dẫn nước tưới đều. Với các khay trồng bán sẵn, bạn không cần quan tâm nhiều đến việc thiết kế hệ thống dẫn nước này. Tuy nhiên nếu tự làm bạn nên chú ý làm các đường dẫn để nước thấm đều vào đất.
  • Cách ẩm cho chậu nếu treo sát tường.
 3. 4Chọn cây:
  Càng ở phía dưới cây càng ít được chiếu sáng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại cây cần ít ánh sáng trồng bên dưới và cao dần là các loại cây cần nhiều ánh sáng hơn. Các loại cây trồng sẽ tùy thuộc vào khí hậu của nơi ở. Tuy nhiên cần lựa chọn các loại cây chỉ cần tưới nước 2-3 lần mỗi tuần và không cần bón phân thường xuyên.

Các vật liệu cần thiết để xây dựng vườn trên tường. vườn thẳng đứng được bán sẵn tại các nơi chuyên bán nguyên vật liệu làm vườn, trồng cây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các vật liệu mới từ những người bán để giảm thiểu công chăm sóc cho khu vườn đặc biệt này.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s