Bắt đầu làm vườn như thế nào?

Với người mới bắt đầu luôn luôn sẽ có nhiều điều để tìm hiểu hơn. Nếu bạn tìm được một người có kinh nghiệm để tư vấn thì quả là tuyệt vời. Nhưng ngay cả khi không tìm được ai để hỏi, bạn có thể đọc các điều lưu ý sau để bắt tay vào xây dựng mảnh vườn của mình như ý muốn.
làm vườn

 

1

1 Chọn đất:
Đất làm vườn là thứ cơ bản nhất để cây cối phát triển xanh tốt. Đất cho cây phát triển tốt thường có thể cảm nhận bằng cảm quan với các đặc điểm sau: đất tơi xốp, có thể giữ nước tốt, sau khi tưới lớp đất mặt không bị khô nhanh, đậm màu (nâu đen hoặc đen).
Tất nhiên không phải lúc nào đất cũng ở trong tình trạng tốt nhất. Bạn có thể cải thiện đất vườn bằng cách dùng các loại phân bón tổng hợp để trộn với đất. Tốt nhất là dùng các phân bón được ủ tự nhiên từ lá cây và thực phẩm thừa.
2Tìm hiểu các loại cây:
Bạn nên tìm thông tin về các loại cây có thể trồng ở vùng khí hậu bạn đang ở bằng cách đọc sách hoặc hỏi trực tiếp các chủ vườn cảnh. Hãy ghi lại kỹ càng thông tin các loại cây này, nếu có thể hãy kèm theo các giai đoạn phát triển của cây và hình ảnh của cây.
3Quy hoạch khu vườn:
Bằng tư liệu thu thập được từ việc tìm hiểu trên, hãy vẽ ra cho mình khung cảnh khu vườn mà bạn muốn. Bạn có thể tham khảo các hình ảnh từ nhiều website về làm vườn để chọn ra kiểu vườn mình thích. Chú ý thiết kế khu vườn dựa trên các loại cây có thể trồng được mà bạn đã tìm hiểu. Ví dụ cây ưa mát sẽ trồng dưới một hoặc hai cây lớn, cây ưa nắng sẽ trồng ở góc nắng nhất của khu vườn…
4Chọn mua cây:
Dựa trên kế hoạch làm vườn, bạn nên bắt đầu thăm dò tại các vườn kiểng để tìm ra nơi uy tín. Các cây được chọn để trồng cần có rễ tốt để sống được trong môi trường mới. Rễ cây là đặc điểm phản ánh chính xác nhất về sức khỏe của cây nhưng cũng là đặc điểm khó quan sát nhất. Nếu có thể quan sát rễ, hãy chọn các cây có rễ mọng ẩm, trơn tru, không bị rối. Nếu chỉ quan sát được phần trên của cây, nên chọn cây đọt xanh tốt, không quá nhiều búp hoa, lá đều đẹp.
5Chọn mua hạt giống:
Sẽ có nhiều loại cây không có cây giống, bạn sẽ phải trồng từ hạt giống. Đa phần các hạt giống được bán đều đảm bảo tỷ lệ nảy mầm và tỷ lệ hạt tốt cao. Nên ươm hạt trong nhà thành cây rồi mới đem ra trồng để cây sống tốt hơn. Để kích thích hạt nảy mầm và ươm hạt tốt, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên bao bì hạt giống hoặc tham khảo ý kiến người bán hạt giống.
6Chăm sóc khu vườn đầy đủ:
Để khu vườn của bạn luôn đẹp và sạch sẽ, hãy thường xuyên tưới nước cho cây và thăm dò đất. Bón thêm phân và sử dụng các loại thuốc diệt sâu hại nếu cần thiết.

1 bình luận về “Bắt đầu làm vườn như thế nào?

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s