Phương pháp, kỹ thuật thụ phấn nhân tạo

Như các bạn đã biết, nhiều loại hoa, cây trồng thụ phấn là nhờ côn trùng, nhưng nếu các bạn trồng trong nhà mà không có côn trùng thì các bạn phải làm thế nào? Sau đây Chích Bông giới thiệu cho các bạn phương pháp, kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho cây trồng

 

– Về thời tiết: Vào lúc thời tiết thuận lợi, khô ráo ta tiến hành thụ phấn nhân tạo cho rau.

– Về cách làm:
Hoa cái thường mọc từ nách lá, mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả. Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhuỵ hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa, không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh, mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái. Lấy hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia phát huy được ưu thế lai, quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.
  Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm, cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn, chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhuỵ của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhuỵ hoa cái là đạt yêu cầu. Nếu cẩn thận hơn, có thể dùng chổi sơn loại nhỏ (như hình) hoặc bông khoe tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhuỵ hoa cái như hình sau:

cucumber-blossom-pollen-logo

Phần hoa thu được sau khi lấy ở hoa đực

pollinating-female-cucumber-flowers-logo

Tiến hành quét nhẹ sang nhuỵ hoa cái
   Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho rau, cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại phân bón, nước tưới và phòng trừ tốt các loại sâu, bệnh hại theo qui trình kỹ thuật của cơ quan nông nghiệp địa phương hướng dẫn.

(*) Lưu ý:
   Theo kỹ sư Vũ Đình Cường, thì khi muốn thụ phấn cần lấy hoa đực úp lên hoa cái, nhưng nhớ phải để ý là nhị phấn của hoa đực đã chín chưa? Kiểm tra điều này bằng cách: lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn (“ép duyên”) được rồi. Tiếp nữa là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ.

   Như vậy mới có thành quả là em nó không “ẻo”(héo) mà “từ từ bình to” đến phát “sướng sướng của chủ nhân” ấy chứ.
   Còn vì sao em nó “ẻo” luôn là do phấn từ hoa đực chưa già và nhụy hoa cái chưa đến ngày thưởng thành ấy vậy cứ “ép duyên” thì em nó mắc cỡ rồi ẻo ngay sau đó. Khi hoa cái không được thụ phấn thì tự hủy theo cơ chế sinh học là điều bình thường bạn à

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s