Hướng dẫn trồng cà chua

Cà chua trồng không quá khó, đặc biệt có thể trồng quanh năm để cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình bạn. Hơn nữa cà chua khi chín trên cây có màu đỏ rất đẹp. Một vài cây cà chua trong vườn nhà sẽ là điểm nhấn thiên nhiên ấn tượng giúp bạn thư giãn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để tự trồng cà chua tại nhà thành công.
trồng cà chua

  1. Chuẩn bị hạt giống đóng gói, đất sạch, khay nhỏ để gieo hạt.
   Nên mua hạt giống chất lượng cao để hạn chế bệnh hại.
   Đất có thể mua đất sạch bán sẵn tại cửa hàng hạt giống, trộn thêm đất thường hoặc để nguyên. Chú ý làm tơi đất
  2. Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-4 giờ rồi đem hạt để lên khăn ẩm, ủ ở nơi tối đến khi hạt nứt ra.
  3. Cho đất sạch vào khay nhỏ cao khoảng 10cm, hơi ấn đất xuống. Không nên ấn chặt quá, cây khó bám rễ; đất tơi quá sẽ chiếm chỗ nhiều, khi tưới đất xẹp xuống sẽ thiếu đất cho cây phát triển.
   Nếu có thể, bạn nên đầu tư mua khay bầu chuyên dùng để gieo cây con hoặc dùng từng hũ/ chậu nhỏ (như hình) để tiện lấy cây con ra gieo trong vườn.
  4. Gieo hạt cà chua vào khay cách nhau 20-30cm. Nếu dùng khay bầu thì mỗi ô gieo 1 hạt.
  5. Tưới nước cho khay hằng ngày, giữ khay vừa đủ ẩm, không quá ướt hoặc khô. Hạt sẽ nảy mầm lên 2 lá mầm rồi phát triển thành lá thật. Khi cây có 2-4 lá thật, cao khoảng 15-20cm (như hình) thì chuẩn bị đem cây ra trồng ở vườn hoặc chậu lớn. Chuẩn bị đất ở vườn hoặc chậu lớn có điều kiện như đất trong khay ươm.
  6. Lấy cây con ra khỏi khay nhẹ nhàng, chú ý không làm đứt rễ. Nếu dùng khay bầu thì chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ bên dưới khay rồi lấy toàn bộ đất bám quanh rễ đem trồng.
   Trồng cà chua ra đất vườn hoặc chậu lớn vào buổi chiều, mỗi cây cách nhau khoảng 60cm, ấn nhẹ đất dưới gốc cây cho phẳng. Tưới nước ngay sau khi trồng. Duy trì tưới mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần sau khi trồng, các tuần sau tưới cách 2-3 ngày 1 lần.

  Chú ý:

  • Tỉa sạch các cành và mầm mọc ra từ thân chính, chỉ để thân chính ra hoa. Tỉa cành nên thực hiện sau mỗi 4-5 ngày
  • Khi thân chính đã ra hoa có thể để các cành mọc lại với số lượng từ 1 đến 2 cành hoặc tiếp tục tỉa bỏ.
  • Khi hoa bắt đầu kết quả khoảng 2 tuần, bón thêm phân cho cây để ra quả tốt, thực hiện tỉa bỏ tất cả các lá trên cây để cây tập trung nuôi quả, chỉ chừa lại khoảng 2 đến 3 lá ở ngọn cây.
  • Cà chua bi sẽ cho quả nhiều và nhìn đẹp hơn các giống cà chua múi và cà chua hồng.
  • Tùy giống cà thì cây sẽ cho quả sau 2,5 đến 3 tháng.
  • Trong điều kiện tốt, cà chua ra quả nhiều có thể làm nặng và gãy cây. Bạn nên làm giàn cho cà bám bằng cách buộc thân cây vào hàng rào hoặc cắm cây gỗ/ tre nứa cạnh gốc cây rồi buộc thân cây cà vào.
  • Chỉ tưới nước dưới gốc, không tưới từ ngọn xuống
  • Một số giống cà chua sẽ phát triển rất nhanh về chiều cao. Để hạn chế cây cao lên và giúp quả ra nhiều hơn, bạn có thể đợi đến khi thân chính ra 4 đến 5 chùm hoa rồi tiến hành bấm ngọn cây.

  Bình luận

  Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s