Hướng dẫn trồng dưa hấu tí hon

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 8

Chuẩn bị:

+ Chậu trồng: Trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Mỗi thùng có kích thước 50×70 bạn có thể trồng được 4 cây với khoảng cách là 40cm. 

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 2

+ Đất trồng: Cây thích hợp mọi loại đất nhưng nếu trồng trên loại đất có nhiều mùn là phù hợp nhất vì cây phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất. Nếu có trấu tươi bạn nên thêm vào để tăng độ tơi xốp của đất.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 3

+ Phân bón: Phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho loại cây này.

+ Hạt và cây giống: Cây được trồng từ hạt. Hạt được ươm khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 4

Cách trồng:

+ Giữ ấm hạt trong các giá thể (có thể là tro trấu, mạt dừa v.v…) khoảng 4 đến 9 ngày và tưới một ít nước (khoảng 24oC) hàng ngày. Sau 4-9 ngày, khi hạt bắt đầu nẩy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18oC – 21oC, đến khi ra bốn lá thì có thể đưa vào trồng trong đất.

– Dưa hấu chuột không khó trồng và chăm sóc. Trồng dưa hấu tí hon không khác so với cách trồng dưa leo, thậm chí, dưa hấu chuột chịu hạn và chịu lạnh tốt hơn rất nhiều. Bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh, khi mùa đông khắc nghiệt, cũng như phải am hiểu các kĩ thuật cắt tỉa phức tạp.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 5.

+ Làm giàn: Vì dưa hấu tí hon là cây leo nên cần làm giàn như trồng dưa leo nhưng phải chắc chắn và có tính lâu bền vì cây thuộc giống nho, tuổi thọ của cây rất dài, khoảng 20 năm. Còn đối với chậu treo hay thùng xốp thì các bạn có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. Nên làm giàn trước khi xuống cây giống.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 6

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 7

Chăm sóc:

+ Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ, trong thời gian này chú ý nhiều đến độ ẩm của đất, cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng, chú ý không để chậu trồng bị ngập hay thùng xốp bị đọng nước, cây không chết nhưng chậm phát triển, tốt nhất nên giữ ẩm vừa phải để cây phát triển tốt nhất. 

+ Bạn chỉ tưới nước vừa đủ để giữ ẩm đất, cây có thể chịu được nắng và có thể bạn không tưới 2 đến 3 ngày mà cây không chết.

+ Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60. Theo tài liệu thì cây thu hoạch trái quanh năm, 3 đến 4 ngày thu hoạch 1 đợt. Theo nguồn tổng hợp từ hội làm vườn các nước, mỗi cây trồng trong chậu cảnh treo sẽ cho 4kg trái/ năm. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn. Hiện tại cây phát triển tốt trong môi trường khí hậu Việt Nam, nắng và mưa nhiều.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 8

+ Cây ít bệnh, không bị sâu hại nhưng cây non cần chú ý bọ cánh cứng và ốc sên gây hại (cắn đứt ngọn non), cây cũng cần phòng các loại dế cắn đứt rễ. Nếu trồng bằng chậu treo thì giảm rất nhiều thiệt hại do dế và ốc sên.

Trồng dưa hấu tí hon - loại cây làm mê mẩn các bà nội trợ 9

2 bình luận về “Hướng dẫn trồng dưa hấu tí hon

 1. tui da trong dua hau ti hon tu dau tang tu , cay len rat tot , ra rat nhieu hoa nhung khong dau qua, con phai cho them thoi gian nua xem sao. lieu co dung duoc nhu tren mang quang cao ,,,,

  Đã thích bởi 1 người

  • bày cho bạn 1 mẹo để dưa hấu đậu quả, đó là thụ phấn nhân tạo. Bạn ngắt 1 hoa đực bất kỳ, có nhiều phấn, chấm đều lên hoa cái.

   Nên làm khi hoa nở rộ, làm vào buổi sáng (7-9h sáng). Vì nếu trồng dưa hấu ở nhà phố, số lượng cá thể ít, thì tỉ lệ tự thụ phấn là khá thấp. Do vậy, bạn nên dùng cách thụ phấn nhân tạo để dưa đậu trái dễ hơn.

   Thích

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s