Hướng dẫn gieo hạt hồng leo

Hầu hết khách hàng khi mua hạt hoa đều băn khoăn không biết các loại hoa này có nảy mầm không, có ra hoa được đẹp như trong ảnh không. Vì các anh chị có thể mới trồng lần đầu hoặc trồng vài lần nhưng không được ưng ý hoặc hạt giống hoa không nảy mầm. Điều ấy chúng tôi cũng hiểu được tâm lý của các anh chị. Bài viết sau đây tổng hợp hướng dẫn cơ bản chung về các loại hoa giúp anh chị không còn bỡ ngỡ và chăm bón cho những chậu hoa mình một cách đẹp nhất.gian-hoa-hong-leo-tu-quy

Gieo hạt

 • Ngâm hạt giống vào 40oC nước trong 24 giờ.
 • Chất trồng sau khi trộn đều, chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm.
 • Tưới đẫm chất trồng.
 • Gieo hạt: nguyên tắc gieo hạt là phủ hạt với độ sâu bằng 1-2 lần đường kính của hạt (chú ý ko nén chặt đất sau khi phủ hạt). Đối với các loại hạt rất nhỏ, thì chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm, sau đó phun suơng cho hạt bám vào chất trồng là được..
 • Sau khi gieo hạt xong dùng bình xịt dạng phun suơng lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau.

Chăm sóc sau khi gieo hạt

 • Nhiệt độ: tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20-25oC thích hợp cho đại đa số hạt. Không cần quá chú trọng đến vấn đề này vì chỉ cần che lưới là ổn.
 • Độ ẩm của đất trồng: chú ý luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…)
 • Đặt chậu hoặc khay uơm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán (che lưới lan màu đen loại 50%), vì hạt giống cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh chóng.
 • Thay chậu hoặc chuyển vào đất trồng: khi cây con đã lớn đến mức độ nào đó (thân đủ cứng cáp, rễ mạnh…), chúng ta có thể chuyển qua chậu to hơn hoặc chuyển xuống đất trồng trực tiếp. Nếu trước đó đã gieo hạt trong chậu to thì có thể trồng tiếp mà không cần sang chậu. Chú ý bón lót phân hữu cơ vào đất trồng.
 • Bón phân: đối với cây con, hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thụ phân có nồng độ cao, cho nên việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 2/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn. ( sau khi tưới phân phải tưới lại bằng nước thường). Các bạn có thể dùng lân vi sinh bón gốc khi cây cây được 3 tuần tuổi.

28 thoughts on “Hướng dẫn gieo hạt hồng leo

 1. Ngoài Atonik ra có thể dùng B1 đề ngâm dc ko,và cụ thể là Atonik ngâm bao lâu là đủ, B1 ngâm bao lâu là vừa, ngâm Atonik sau khi ngâm nước ấm hay ngâm trước hay ko cần ngâm nước ấm, bạn gieo thành công chưa ?

  Số lượt thích

  • dạ, ngâm atonik theo kinh nghiệm của em thì nên ngâm với tỉ lệ rất loãng chị nhé (mấy lần đầu em ngâm với nồng độ cao đều bị hỏng hạt), nên em thử ngâm với tỉ lệ rất loãng thì okie. Em chỉ dùng khoảng 1 giọt cho khoảng 5 lít nước. Ngâm sau khi ngâm nước ấm chị nhé.

   Số lượt thích

 2. Cho hỏi bây giờ thời tiết lạnh đã ngâm hạt hồng leo rồi. Và cho vào đất để cho cây nên mầm thì ntn?

  Số lượt thích

 3. sao mầm hoa em trồng nó lên giống lúa, chớ không phải cây 2 lá mầm. có ai biết giải thích giùm e. cảm ơn

  Số lượt thích

 4. Mình muốn gieo hạt hoa hồng leo Pháp, và hạt dâu Tây, mình ngâm với vien kích nảy mầm cả 2 loại trong 24h hay chỉ ngâm hạt hoa hồng còn hạt dâu tây chỉ cần bỏ vào tủ lạnh 1 đêm rồi đem gieo

  Số lượt thích

 5. anh chị ơi cho em hỏi.em mua 1 túi hoa hồng leo của Pháp nhưng đọc hướng dẫn ươm mầm thấy lạ lạ.nó nói là ngâm hạt vào nước lạnh,bỏ vào ngăn mát2 ngày, rồi sau đó lấy hạt ra ủ trong ngăn mát mấy tháng,như vậy có đúng không ạ,cám ơn nhiều

  Số lượt thích

 6. cho mình hỏi hạt hồng leo gieo trực tiếp xuống đất luôn hay cho lên bông ẩm để cho nó nảy mầm rồi mới gieo

  Số lượt thích

 7. Một giọt là bao nhiêu ml, chich bông nên nối rõ nhé, không có đơn vị giọt đâu nhé.

  Số lượt thích

 8. cho mình hỏi Ngâm hạt giống vào nước 40oC trong 24 giờ. là lúc nào nước cũng phải 40oC hay như thế nào? mong được giải thíc rõ. cám ơn nhiều!!!

  Số lượt thích

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s