Kĩ thuật ươm hạt chùm ngây

Sau nhiều lần ươm thử nghiệm, tôi đã tìm ra kỹ thuật ươm hạt chùm ngây hiệu quả và chăm sóc cây con ở giai đoạn vườn ươm. Kĩ thuật này đã qua thử nghiệm và đạt hiệu quả rất tốt. – Ngâm hạt 12-24h trong nước ( 2 sôi 3 lạnh là tốt nhất), sau 24h lót giấy hoặc khăn giữ ẩm rồi đổ hạt đều lên bề mặt giấy, khăn ẩm. Đậy môttj lớp vải lên trên để giữ ẩm, tưới đủ ẩm. sau 3-5h tưới lại 1 lần, cần kiểm tra độ ẩm của lớp vải.

– Sau 2- 3 ngày hạt nứt nanh ta tiến hành ươm vào bầu hoặc chậu, cho hạt vào bầu, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm lên trên, tưới đủ ẩm, đất làm bầu phải là đất đât tơi xốp và sạch, vì rễ cây rất dễ bị nhiễm tuyến trùng. Để chậu, bầu ươm ở nơi thoáng, có ánh sáng tốt sẽ giúp cho cây con mọc lên khoẻ, ít sâu bệnh.Khi cây con cao khoảng 20-25 cm thì tiến hành đem trồng. Giai đoạn này không nên để cây thiếu hoặc thừa nước, đặc biệt là không nên tưới quá nhiều nước vì bộ rể còn yếu.
– Tiến hành trồng: đào hố sâu 40 – 50 cm rộng 40 cm, bón lót phân chuồng (ủ hoai) hoặc phân lân khoảng 100g, trộn đều với đất, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 3-5 cm, sau đó xé bầu cho vào hố, tránh làm bể bầu se giúp rễ có thể phát triển tốt hơn. vun cao hơn so với mặt đất để tránh trũng nước, và làm biện pháp chống đổ ngã cho cây con. Sau khi trồng được 1 tháng ta có thể yên tâm vìi lúc này bộ rể đã cứng và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng cũng như chống đỡ cho cây con.

Cách khác

– Sau khi ngâm nước 12-24h( không nhất thiết là nước ấm), chúng ta tiến hành ủ hạt để kích thích lên mầm.
Các bạn vớt hạt ra và chọn trong nhà các vật dụng như: khay nhựa có lỗ thoát nước, hoặc rổ giá…
Đặt lên mặt khay nhựa 1 -2 lớp giấy báo hoặc bông gòn, hoặc vải… tiến hành rải hạt lên trên, sau đó che lại bằng 1-2 lớp giấy hoặc vải che kín.

Để hạt chỗ mát và tưới nước 2-3 lần/ ngày tùy theo độ ẩm của hạt.
Tưới nước vừa đủ ẩm, không nên để ngập nước. Sau 2 ngày là hạt sẽ nhú mầm rễ. chúng ta tiến hành mang hạt ra gieo lên khoảng đất tơi xốp đã làm sẵn(trường hợp không đóng bầu kịp hoặc không ươm bằng bầu) hoặc bịch đất đã đóng.
Bịch đất khách hàng có thể trộn tỉ lệ đất sạch mua ngoài vựa cây cảnh với xơ dừa bột theo tỉ lệ 50:50 hoặc trộn chung với đất tự nhiên + xơ dừa, có thể thay xơ dừa bằng cát, trấu với tỉ lệ thấp hơn một chút. Tiến hành tưới nước ngày khoảng 2 lần, chỉ trong vòng 1 tuần là cây đã lên khoảng 5cm, tránh để bầu ngập nước quá lâu hoặc để những nơi trũng trong mùa mưa.

Cây đang lớn mạnh mà có hiện tượng vàng toàn thân, cây rũ, yếu và chậm lớn là do hiện tượng úng nước, bầu không thoáng, ít lỗ thoát nước… gặp trường hợp này chúng ta phải đưa cây ra đất tơi xốp trồng và để ráo nước, có thể thay đất cho cây mau hồi ph

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s