Cách chọn quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Giả bộ như Xu sắp là một bà mẹ, và hôm nay Xu đang lên dự định mua sắm quần áo cho đứa con sắp chào đời của mình. Nghe nói là các bà mẹ ở những tháng thứ 7 trở đi, khi bầu vượt mặt thì tâm trạng bắt đầu háo hức, mua sắm vô tôi vạ quần áo cho trẻ sơ sinh. Nghe nói mỗi lần đi mua, thấy cái gì xinh xinh, yêu yêu là cứ muốn mua, nghe tư vấn khen bụng tròn, bụng xinh là càng mua sắm vô độ. Kết quả là đến khi bé cưng đến tận 1 tuổi mà đồ sơ sinh vẫn chưa dùng hết. Đó là kinh nghiệm nghe lỏm được.

Quả thật là, khi dạo quanh các gian hàng đồ dùng, thời trang dành cho trẻ em, đừng nói là các bà mẹ đang hoan hỉ chào đón đứa con yêu của mình, đến Xu còn tí tỡn cầm những cái nón gấu, những chiếc giày bé tý tỳ ty áp lên má mà tưởng tượng đang đặt bàn chân của bé cưng bụ bẫm lên má mình, cái cảm giác mịn màng mát lạnh. Ơ,.. quên, Xu đang giả bộ là một bà mẹ cơ mà. Thế đấy, sự đáng yêu của trẻ nhỏ luôn làm ta “mờ mắt”, thế nên các bà mẹ phải thật tỉnh táo đấy nhé. Giữa cái thế giới đồ dùng đa dạng, sinh động, nhiều màu sắc và dường như cái nào cũng cần thiết, cái gì cũng muốn mua, Xu phải tự “dằn vặt”, thầm nhắc nhớ, “chân lý” nào cần cho con cưng bé bỏng nhất.

Xu nghĩ, đối với trẻ sơ sinh, dù là từ cái tả lót cho đến khăn quấn, không biết có khả năng mua được chất liệu tốt nhất và đắt nhất không {đắt nhất làm chi nhỉ, lỡ có dát vàng cũng đâu dùng được}, nhưng Xu sẽ suy nghĩ thật kỹ, lựa chọn kỹ, phải là chất liệu An Toàn nhất, tại vì sao?

Xu nghe thông tin báo đài và trên mạng tràn lan ra cả đấy, “quần áo trẻ em chứa chất độc hại”, “phát hiện hóa chất độc hại trong quần áo Trung Quốc cho trẻ em”,v.v…Thế, một người tiêu dùng bình thường như Xu, cả hầu hết các bà mẹ trẻ nữa, làm sao mà đem về thí nghiệm, xác thực an toàn rồi mới yên tâm mua chứ. Không biết thì thôi, biết rồi mua đại hàng rẻ cho bản thân đã đành, nỡ ai nhắm mặt quơ quào mua đại rồi để cho cái thứ ấy cận kề tiếp xúc với bé cưng mỏng manh của chúng ta cho được. Vậy nên, trong thời buổi “nhiễu nhương” bấy giờ, chọn mua quần áo cho bé cưng sắp ra đời, Xu phải ra sức nghiên cứu, tìm hiểu và dè chừng dữ lắm.

Quần áo cho trẻ sơ sinh nên chọn loại bằng sợi cotton hoặc sợi tự nhiên (sợi chuối, sợi tre,..) thấm hút mồ hôi, có đường may lộn ra ngoài để không ảnh hưởng đến làn da non nớt như sương mai của bé. Chưa kể các đường chỉ lùi xùi, chỉ thừa Xu sẽ tận tay “gọt” cho trơn láng hết. Xu nghĩ Xu sẽ mua các loại quần áo cột dây thôi, nút thì không được rồi, sẽ cấn nè, bé sẽ còn có thể “thô bạo” bứt tung nút nữa {bé của Xu mà, gen di truyền ấy : >}, văng mất đã đành, lỡ nút gãy ra, rồi bé cho luôn vào miệng thì ôi thôi. Thế loại áo với gai dán thì sao, không được luôn chứ sao, một mặt thì xơ nhỏ li ti, một mặt thì “gai móc” để bám vào sợi, mặt nào lỡ mất độ bám, cà vào da bé cũng không nên hết.

Bé mới sinh. áo ấm rất rất cần thiết, có lẻ trong bụng mẹ ấm cúng quá, nên khi chào đời, các bé vẫn chưa quen được với cái lạnh của môi trường mới. Xu dự định sẽ mua chất liệu dày, mềm, êm {chưa biết loại nào} nhưng chắc chắn không phải là len vì sợi len nhỏ li ti có thể lén lút tấn công mũi, cổ họng và gây nguy hiểm cho đường hô hấp của bé.

Quần áo cho trẻ em thường có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, in hình và họa tiết dễ thương. Đúng vậy, như thế bé mặc sẽ càng trông dễ thương và yêu yêu lắm. Nhưng phải sử dụng màu nhuộm hóa học thì vải mới tươi màu đẹp đẽ như vậy được. Để có hình gấu, hình mèo hay chỉ là hoa văn chấm bi, bông hoa thì cũng là do in màu dập lên mới nổi bật như vậy được. Xu biết hết đấy, nên Xu không mua đâu. Xu sẽ chọn các màu nhạt nhạt thôi, loại trừ các màu lạ nữa trừ khi Xu biết cái màu đấy nhuộm bằng hoa, lá, rau, củ, trái cây gì đấy. Xu sẽ ngửi mùi nữa, mùi thuốc nhuộm, mùi keo, mùi tẩy, Xu “đuổi” hết.

Thế đấy, bé cưng của Xu, bé cưng của chúng ta thế hệ bây giờ. Sẽ không phải là “trời sinh voi sinh cỏ”, đứa trẻ tự nhiên lớn lên khỏe mạnh giữa những buổi trưa rong ruổi ngoài đồng, những ngày tắm mưa cũng lũ bạn hàng xóm. Ngày nay cuộc sống đầy đủ quá, cái gì cũng có, có nhiều “cái đẹp”, có nhiều “cái xinh”, có nhiều “cái rẻ”, nhưng có nhiều nhất là những cái tiện dụng, tiện lợi, rồi nhưng tác nhân, tác hại. Giả bộ như hôm nay Xu là một bà mẹ, Xu bắt đầu lao vào một cuộc chiến với những vi sinh, vi khuẩn đang từng ngày được nhân giống bởi cái “sự tham lam của công nghiệp hiện đại” mà từ đó cái sân cái si đẻ ra không biết bao nhiêu là nguy hại cho giống nòi. Có lẻ chúng ta đã “lỡ một thời”, nhưng bé cưng của thế hệ mới, chúng ta phải “dừng” ngay lại cái sa đọa kia, yêu thương thôi chưa đủ, phải cần cả một sự trách nhiệm nữa, “ơi cái mà xã hội”.

Xu Miiami

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s