4 nguyên tắc khi trả lời những câu hỏi "Tại sao?" của trẻ

“Tại sao bầu trời màu xanh?”, “Tại sao con trai lại khác con gái?”… là những câu hỏi liên miên của bé tới cha mẹ để thỏa mãn trí tò mò. Giai đoạn 3-5 tuổi, một bé có thể hỏi mẹ đến 100 câu mỗi ngày.

Lý do bé hay hỏi

Giai đoạn mẫu giáo, bé khá tích cực trong việc thu thập kiến thức và liên kết thông tin. Thông qua những câu hỏi, bé được thỏa mãn trí tò mò tự nhiên của mình.

Cẩn thận với những câu trả lời không chuẩn

Cha mẹ cần thận trọng khi trả lời bé: “Bầu trời màu xanh là do bà tiên phù phép”. Bởi “chiến thuật” này không hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, khi cha mẹ đưa câu trả lời khoa học và có tính logic sẽ kích thích bé suy nghĩ nhiều hơn và trò chuyện ở mức độ cao hơn (chẳng hạn, có thể trả lời bé: “Trời xanh là do ít mây. Nếu hôm nào nhiều mây, sắp mưa thì trời sẽ có màu xám (màu đen)…”.

Lệch hướng chú ý

Bạn không cần phải trả lời mọi câu hỏi của con khi không thuận lợi. Khi ấy, hãy triển khai kế hoạch trì hoãn đơn giản: “Mẹ không thể trả lời con bây giờ vì mẹ đang lái xe”. Điều này có thể dẫn tới một thắc mắc khác: “Sao đang lái xe thì không trả lời được hả mẹ?” nhưng không khó cho bạn để xoa dịu tình hình: “Như thế mẹ mới lái xe an toàn được”.

Thừa nhận điều mẹ không biết

Em bé của bạn trong giai đoạn này rất tò mò, bạn có thể lo lắng vì phải giải đáp thỏa đáng, nhanh chóng cho con. Nhưng thực tế, sẽ chẳng sao cả nếu bạn thừa nhận mình không biết. Nếu bạn không tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Vì sao quả cam có màu cam?”, hãy thử: “Mẹ cũng không biết nữa. Mỗi loại quả có một màu riêng mà con. Sao con không thử tô màu cam cho quả cam con vẽ ở nhà?”. Điều này trì hoãn bé hỏi nữa nhưng sẽ cung cấp cơ hội cho hai mẹ con để học hỏi, quan tâm đến màu sắc.

Một chiến thuật nhanh gọn khác khi “bí” là: “Câu hỏi của con khó đấy. Con nghĩ xem đáp án là gì?”.

Người mẹ “biết tất cả”

Hãy nhớ, bé đặt câu hỏi không phải lúc nào cũng cần được trả lời, đơn giản nó là một hình thức tìm kiếm sự chú ý. Nhưng nếu bạn không có câu trả lời thì cách khôn ngoan nhất đó là:

1. Thừa nhận bạn không biết câu trả lời.

2. Đồng ý sẽ cố gắng tìm câu trả lời sau.

3. Tìm kiếm câu trả lời: “Có thể bố hoặc bà biết đấy?”.

4. Đánh lạc hướng bằng cách hỏi: “Con nghĩ câu trả lời có thể là gì?”.

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s