Xin hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

“Những người lớn, chẳng bao giờ tự họ hiểu được cái gì cả và thật là mệt cho trẻ con lúc nào cũng phải giải thích cho họ.”

sáng mùng 3, hai mẹ con mặc áo dài xúng xính đi đường sách. mọi chuyện ít ra là ổn, cho đến khi mình ôm bạn Ong đứng xếp hàng chờ đến lượt tính tiền. bạn Ong, vốn dĩ thường ít kiên nhẫn cầm một cái gì đó quá lâu trên tay, hôm đó đã rất ngoan khi giữ khư khư quyển sách về rau củ để chìa ra cho cô thu ngân và chờ đợi. sau khoảng 10 phút, cô thu ngân còn khá trẻ, đã thản nhiên giật quyển sách ra khỏi tay bạn Ong trước ánh nhìn thảng thốt như bị giật đồ chơi của bạn ấy và tính tiền, như máy móc, khô khốc, không một nụ cười. cầm quyển sách, trong một giây, cả nhà quyết định lót tót đi về.

tự dưng, lại nhớ, cách đây không lâu, có lần, mẹ chồng tôi cười cười nhận xét: “hai mẹ con nhà này khách sáo quá nhỉ? cứ xin lỗi cảm ơn nhau suốt!”, lúc đó, bạn Ong đang cúi đầu “ạ” cảm ơn tôi vì đã mang đồ ăn ra cho con. tôi chỉ cười trừ và bảo với mẹ rằng: “con không dạy được điều gì lớn lao cho bé Ong cả, nên con dạy những điều đơn giản nhỏ nhoi nhất cần cho cuộc sống. Cám ơn – xin lỗi và xin vui lòng sẽ là 3 từ đầu tiên trong đời mà con mong rằng bé Ong sẽ luôn nằm lòng“.

tôi từng gặp rất nhiều những người lái ô tô, xe máy không bao giờ biết nhường đường cho người đi bộ dù họ đi đúng làn đường dành riêng cho người đi bộ.

tôi từng gặp rất nhiều người lớn đứng khoanh tay cười nói với nhau mà không màn đến một đứa trẻ con cầm bong bóng đến chạm vào từng người và nở nụ cười thân thiện chỉ để làm quen trong một bữa tiệc.

tôi từng gặp rất nhiều những bậc phụ huynh dẫn con chen lấn vào thang máy, thang cuốn, va quẹt cả vào em bé khác.

tôi từng gặp rất nhiều những người đàn ông trẻ có, trung niên có, già có, vô tư phì phèo thuốc lá rồi phả khói dù ngay bên cạnh là một em bé đang đi cùng với bố mẹ.

tôi từng phải nhận những cái cau mày khó chịu khi thản nhiên đối diện với việc bé Ong “làm mình làm mẩy” chống đối đòi mua món đồ này món đồ kia rồi ngồi bệt xuống, thậm chí là lăn ra nằm úp mặt xuống sàn trong khuôn viên khu mua sắm.

bé Mật Ong – ảnh của mẹ Ki Yi.

tôi từng đọc được nhiều nhận xét của các bà mẹ trong việc chọn trường dành cho trẻ từ 18 – 24 tháng thường chỉ quan tâm lo lắng đến việc: giáo trình học của bé, lớp học tiếng Anh, liệu có phải đưa phong bì cho các cô bảo mẫu để cô ưu ái con mình hơn, nên đưa phong bì vào lúc nào thì hợp nhất,…

tôi nhớ, Luis Sepúlveda đã từng viết như thế này trong “Chuyện một con mèo dạy hải âu bay”, rằng: “Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó và con đã giúp chúng ta làm được điều đó.

vì thế, cho một năm mới, tôi chỉ mong từ người lớn những điều đơn giản nhất trong cuộc sống này:

xin hãy mỉm cười với một đứa trẻ khi bé định tặng cho bạn một món quà, hay chỉ đơn giản là một cái nhìn nghiêng đầu làm quen với ánh mắt vừa hân hoan vừa lạ lẫm e ngại.

xin hãy chậm lại một bước để nhường đường cho bà mẹ, phụ nữ, em bé và những người đi bộ vì họ đã góp phần giảm khí thải vào môi trường vốn đã rất ô nhiễm hiện nay.

xin hãy vui lòng tắt thuốc ở nơi công cộng.

xin hãy kiên nhẫn một chút để chờ đợi mẹ hay người giám hộ của những em bé có thời gian để xử lý những vấn đề mà bé gây ra ở nơi công cộng.

và hơn hết, xin hãy vui lòng đừng can thiệp thô bạo vào một tiến trình lớn lên cần rất nhiều thời gian và nhận thức và cũng đừng biến các bé thành chiến tích để các bạn so đo với nhau.

thật chân thành, hãy để các bé lớn lên một cách hồn nhiên nhất có thể!

chúng ta, những người từng là trẻ con, hẳn đều nằm lòng bài hát này.

con cò bé bé
nó đậu cành tre
đi không hỏi mẹ
biết đi đường nào
khi đi em hỏi
khi về em chào
miệng em chúm chím
mẹ có yêu không nào

và để dạy con những điều đầu tiên thật đơn giản, phải không?

Bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s